เล่าสู่กันฟังกับ K-ON!! ตอนสุดท้าย "พิธีปิดการศึกษา!"

Photobucket

วันนี้เป็นวันปัจฉิมนิเทศ ซึ่งมุกิที่ออกจากบ้านมาก่อนใครเพื่อน ก็มารออยู่ที่สี่แยก เพื่อรอทุกคนที่เหลือมาแล้วจะได้ไปพร้อมกัน ซึ่งไม่นานนัก มิโอะกับริทสึก็ตามหลังมา เหตุเพราะว่าริทสึลืมผ้าเช็ดหน้าไว้ที่บ้าน เมื่อมากัน 3 คนแล้ว เหลือยูอิที่ยังไม่มา ริทสึจึงได้ส่งเมลไปหา ได้คำตอบกลับมา(อย่างเร็ว)ว่า "ไว้ค่อยคุยกันนะ" แต่ดันเขียนคันจิผิด แต่มุกิก็ช่วยตีความหมายให้ จากนั้นริทสึก็โทรไปหา แต่ไม่มีใครรับ สุดท้ายยูอิก็วิ่งตามมาทันจนได้

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ที่ห้องเรียน ซาวะจังก็ได้เช็คดูว่าทุกคนมาครบหรือยัง ซึ่งสี่สาว เค-อง ก็ยังมาไม่ถึงห้องเรียน ส่วนฝั่งอาซึสะ ก็ได้มีการแจกดอกไม้ให้ติดที่หน้าอกเสื้อ เพื่อเตรียมเข้าพิธีอำลา ระหว่างทางที่เดินออกจากห้องเรียนนั้นเอง พวกเธอก็ได้เห็นสี่สาว เค-อง กำลังวิ่งหน้าตั้ง ขึ้นบันไดไปที่ห้องเรียน เพราะวันนี้พวกเธอมาสายเสียแล้ว อาซึสะที่มัวแต่มองตามหลังพวกรุ่นพี่ของเธอ จนทำให้เดินชนกำแพงไปซะงั้น

Photobucket

Photobucket

Photobucket

เมื่อมาถึงห้องเรียนแล้ว สี่สาวก็ไปขอโทษซาวะจังที่มาสาย ทันใดนั้นเองซาวะจังก็สังเกตเห็นว่าถุงน่องของยูอินั้นขาด ก็เพราะเธอล้มระหว่างทางที่วิ่งมานั่นเอง ขณะที่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร โนโดกะก็เข้ามาบอกว่าอุอิได้เอาชุดสำรองของยูอิมาฝากไว้ให้ตั้งแต่เช้าแล้ว จึงได้รอดตัวไป ยูอิก็รีบไปเปลี่ยนถุงน่องโดยมีโนโดกะตามไปช่วย ส่วนพวกริทสึก็ได้รับแผ่นกระดาษมาเขียนข้อความในใจจากนักเรียนทั้งห้อง เป็นของขวัญเซอร์ไพรสให้กับซาวะจัง ส่วนพวกอาซึสะที่รออาซึสะทำแผลอยู่ที่หน้าห้องพยาบาล เมื่อเธอออกมาพร้อมกับผ้าปิดแผลผืนใหญ่ที่หน้าผาก จุนจึงได้แซวว่าขนาดงานพิธีจบยังวุ่นวายขนาดนี้ จะไหวไหมเนี่ย เล่นเอาอาซึสะหน้าเสีย แต่อุอิก็คอยพูดให้กำลังใจอยู่

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

เมื่อถึงเวลาพิธี ที่พวกรุ่นน้องจะต้องเอาดอกไม้มาติดที่อกเสื้อของพวกรุ่นพี่ ต่างคนก็ต่างติดเป็นที่เรียบร้อย รวมถึงยูอิกับโนโดกะที่เพิ่งวิ่งตามมาถึงทีหลังด้วย เมื่อติดเสร็จเรียบร้อยแล้ว อาซึสะก็ยืนมองรุ่นพี่ของเธอที่กำลังจะจบไปแล้ว พร้อมกับอุอิ และจุน จากนั้นพวกรุ่นพี่ก็จะต้องเข้าไปในห้องประชุมเพื่อเข้าพิธีต่อ แต่ก่อนที่จะเข้าห้อง ริทสึก็ได้เอาแผ่นป้ายเซอร์ไพรสซาวะจังให้ยูอิเขียน แต่ดันเอามาให้ตอนที่จะเข้าพิธี ยูอิเลยต้องแอบเอาไว้ใต้เสื้อก่อน พร้อมกับเดินเข้าห้องประชุมไป

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

เมื่อ ผอ. ขึ้นมากล่าวปัจฉิมโอวาท นักเรียนทั้งหมดก็ลุกขึ้นทำความเคารพ ยูอิก็ลุึกตาม แต่มือก็เอากุมท้อง (เพราะซ่อนแผ่นป้ายที่ต้องเขียนเอาไว้อยู่) ซาวะจังที่มองอยู่ไกลๆ ก็นึกว่ายูอิน่าจะปวดท้อง หรือไม่ก็แอบเอาอะไรเข้ามาในห้อง ซึ่งเธอก็คิดไปไกล ตั้งแต่ขนม กีตาร์ หรือแม้กระทั่งทงจัง เล่นเอาเธอจ้องเขม็งไปที่ยูอิพลางคิดหนัก มิโอะที่เห็นเหตุการณ์อยู่ใกล้ๆ ก็ได้วานให้เคย์โกะฝากทั้งห้องกระซิบบอกต่อๆ ไปถึงยูอิ ว่า "ซาวะจังกำลังดูท่าจะเป็นห่วงเธออยู่" ซึ่งข้อความก็ส่งมาเรื่อยๆ แต่เมื่อถึงหูยูอิ กลับกลายเป็นว่าข้อความทีส่งมาเป็น "ซาวะจังกำลังสิ้นหวังกับตัวเธออยู่" ยูอิรู้ก็ลนลานพลางสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น จากนั้นก็ถึงช่วงที่ประธานนักเรียนต้องออกมากล่าวสุนทรพจน์ ซึ่งโนโดกะ(แฟน จขบ.)ก็เดินขึ้นไปกล่าวบนเวที

Photobucket

Photobucket

 

Photobucket

 

Photobucket

 

Photobucket

Photobucket

Photobucket

พักครึ่ง

Photobucket

เมื่อออกจากห้องประชุม มิโอะก็ถามเรื่องแผ่นป้ายที่ยูอิซ่อนเอาไว้ ยูอิก็บอกว่าเธอยังคิดไม่ออกเลยว่าจะเขียนอะไรลงไปดี จากนั้นก็ถามมิโอะว่าซาวะจังสิ้นหวังเรื่องอะไร มิโอะก็งง ว่าที่เธอบอกว่าซาวะจังเป็นห่วง มันกลายเป็นคำว่าซาวะจังสิ้นหวังได้ยังไง มุกิก็ได้ยินว่าซาวะจังเป็นห่วง แล้วก็บอกต่อไป แต่คนที่ดูเหมือนจะเป็นตัวการก็ได้รีบออกมาบอกว่าช่างมันเถอะ ไม่เห็นเป็นไรเลย ทำให้มิโอะรู้แล้วว่าตัวการคือใคร จากนั้นยูอิก็ได้เริ่มลงมือเขียน โดยจะเขียนว่าขอให้ซาวะจังมีความสุข แต่ทุกคนก็บอกว่าน่าจะเขียนอย่างอื่นลงไปด้วย ทันใดนั้นเองซาวะจังก็เดินเข้ามาถามว่ายูอิเป็นอะไร พวกยูอิก็ดริฟท์แหลก พร้อมกับรีบพาซาวะจังกลับไปห้องเรียนทันที

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ที่ห้องเรียน มีการมอบใบประกาศณียบัตรให้กับนักเรียนทุกคน จากนั้นซาวะจังก็บอกให้เช็คชื่อตัวเองในใบประกาศว่าเขียนถูกหรือไม่ เพราะมันจะเป็นสิ่งที่ติดตัวนักเีรียนทุกคนไปตลอด จากนั้นเธอก็พูดกับทุกคนถึงเรื่องที่ผ่านมา แล้วก็ปิดท้ายด้วยการอวยพรให้นักเรียนของเธอทุกคนแข็งแรง มีสุขภาพดี เมื่อเธอพูดจบ ฟูโกะก็ลุกขึ้นมาบอกว่าพวกเธอมีอะไรจะให้กับซาวะจัง แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ใคร ยูอิที่รู้ตัวก็บอกว่าอยู่ที่เธอ จากนั้นเธอก็เอาไปให้กับซาวะจัง (พร้อมกับเสียงดนตรีประกอบแปลกๆ จนทั้งห้องหัวเราะ) เืมื่อซาวะจังได้รับกระดาษที่เขียนข้อความจากนักเรียนทั้งห้องถึงเธอไปแล้ว ทำให้เธอรู้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในห้องชมรมเป็นเพราะสิ่งนี้นี่เอง เธอจึงได้ขอบคุณทุกๆ คน แล้วก็บอกว่าหลังจากจบไปแล้ว ว่างๆ จะแวะมาหาเธอบ้างก็ได้นะ พร้อมกับบอกคำว่า "ข้าจะรอพวกแกนะเว้ย" ด้วยเสียงแบบโหมดเถื่อนดิบ เล่นเอาทั้งห้องตกใจ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

เมื่อพวกรุ่นพี่ส่วนหนึ่งลากลับกันไปแล้ว ตัดมาที่อาซึสะที่นั่งเหม่อ แม้แต่จุนเรียกก็ยังไม่รู้สึกตัว นิ่งเป็นตุ๊กตาญี่ปุ่นอยู่อย่างนั้น แต่เมื่อเรียกต่อไปสักพักเธอก็รู้สึกตัว ซึ่งจุนก็บอกว่าเธอต้องไปหาชมรมแจ๊สก่อน จากนั้นเธอก็แยกตัวไป อุอิจึงเข้ามาคุยกับอาซึสะต่อ ซึ่งเหมือนจะรู้ว่าอาซึสะเหม่อเพราะอะไร เธอจึงได้บอกว่าจากนี้ไปพี่สาวของเธอก็ไม่อยู่ที่นี่แล้ว คงจะเหงาแย่เลย ไม่มีใครให้ดูแล อาซึสะได้ยินแบบนั้นจึงบอกกับอุอิว่าเธอจะไปหาพวกรุ่นพี่ของเธอ และแสดงความยินดีที่เรียนจบเอง ตัดมาที่พวกยูอิที่กำลังถ่ายรูปกับทุกคนในห้อง ก็มีเพื่อนคนนึงมาขอถ่ายรูปด้วยท่าทางกล้าๆ กลัวๆ จนพวกยูอิต้องออกมารับเอง ซึ่งเธอก็ได้บอกความในใจกับสี่สาวว่า ถ้าไปอยู่มหาลัยแล้ว อย่าลืมเล่นดนตรีด้วยกันอีก เพราะว่าเวลาที่พวกเธอเล่นดนตรีด้วยกันมัน"สนุกมาก" เล่นเอาสี่สาวช็อค เพราะตกใจที่คนอื่นไม่ได้มองว่ามันเท่ หรือว่าเพลงมันเพราะอะไรเลยแม้แต่น้อย

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

เมื่อเสร็จธุระจากในห้อง สี่สาวก็จะขึ้นไปที่ห้องชมรม แต่ซาวะจังก็ยังต้องถ่ายรูปกับนักเรียนอีกหลายคนอยู่ สี่สาวจึงได้ขึ้นไปห้องชมรมก่อน โดยแยกทางกับโนโดกะ ที่จะไปที่ห้องคณะกรรมการนักเรียน ซึ่งยูอิเองก็ชวนโนโดกะกลับด้วยกันตอนที่เสร็จธุระแล้ว โนโดกะก็ให้สัญญาเอาไว้ เมื่อสาวๆ แยกกันแล้ว ซาวะจังที่เดินกลับเข้ามาดูห้องเรียนที่ไม่มีพวกลูกศิษย์ของเธออยู่แล้ว เมื่อหันไปดูที่กระดาน เห็นข้อความต่างๆ ที่พวกนักเรียนของเธอเขียนเอาไว้ ทำเอาเธอน้ำตาซึมออกมา

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ที่ห้องชมรม สี่สาวกำลังนั่งดื่มชากันอยู่ จากนั้นอาซึสะก็ตามเข้ามา เมื่อมากันครบแล้ว พวกรุ่นพี่จึงได้ถามอาซึสะถึงเรื่องต่อจากนี้ไป ด้วยความเป็นห่วง แต่อาซึสะก็บอกว่าไม่เป็นไร เธอลุยต่อได้ และเธอก็บอกว่ามีจดหมายที่จะให้พวกรุ่นพี่ของเธอทุกคน ซึ่งเมื่อเธอแจกให้พวกรุ่นพี่ของเธอเรียบร้อยแล้ว พวกรุ่นพี่ก็แกะดู ระหว่างนั้นเธอก็เอากระเป๋าไปวาง พลันเห็นประกาศณียบัตรของแต่ละคน

Photobucket

Photobucket

Photobucket

เธอจึงได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ พูดออกมาเบาๆ ว่า "อย่าเรียนจบออกไปเลยนะ... จะใช้ห้องชมรมทำอะไร จะเอาแต่นั่งดื่มชาอย่างเดียวเธอก็จะไม่ว่า แต่ขอแค่อย่าเรียนจบออกไป" จากนั้นเธอก็นั่งลงร้องไห้ จนพวกยูอิต้องเข้ามาปลอบ จนได้เห็นว่าที่หน้าผากของเธอมีแผล ยูอิจึงได้จัดการทำแผลให้ แล้วก็เอาภาพถ่ายตอนที่พวกเธออยู่ปีหนึ่ง ที่ติดรูปอาซึสะเข้าไปแล้ว ให้กับอาซึสะไป พร้อมกับดอกซากุระที่เธอทับไว้ในสมุดจนแห้ง เอาไว้เป็นตัวแทนของพวกเธอทั้ง 5 คน

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ริทสึเห็นยูอิรับบทเท่ๆ คนเดียวก็เข้ามาแซว มุกิได้ยินก็เอาด้วย ส่วนมิโอะที่อยู่นอกวงก็เข้ามาบอกอาซึสะว่าเธอมีเพลงที่อยากให้ฟังอยู่ จากนั้นพวกรุ่นพี่ก็พาอาซึสะมานั่งที่ม้านั่ง ส่วนพวกรุ่นพี่ก็เล่นเพลง "Tenshi ni fureta yo!" (จับนางฟ้าดูสิ!) ให้เธอฟัง

เมื่อจบเพลง อาซึสะก็ปรบมือให้กับรุ่นพี่ของเธอ พร้อมกับบอกว่าใช้ไม่ได้เลย เธอจึงอังกอร์ขออีกเพลง ยูอิก็บอกว่าได้ แต่อาซึสะต้องมาเล่นด้วยกัน อาซึสะก็ตกลง ระหว่างนั้นเองซาวะจังกับโนโดกะก็เข้ามาที่ห้องชมรม พวกยูอิจึงได้บอกว่า "ช่วยฟังเพลงของพวกเราหน่อยนะ" จากนั้นเสียงเพลง Fuwa Fuwa Time ก็ดังไปทั่วในเวลาหลังเลิกเรียน

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ตอนพิเศษ : นัดวางแผน!

Photobucket

-----------------------------------------------------------------------------------------------

ความเห็นส่วนตัว : ก็ปิดฉากลงไปอย่างสวยงาม สำหรับเรื่องราวของ 5(+1) สาวชมรม เค-อง ที่เสมอต้นเสมอปลายได้ดีสำหรับ จขบ. เอื่อยเฉื่อยมายังไง ก็เอื่อยเฉื่อยไปอย่างนั้น ถึงแ้ม้จะมีเพลงเพราะๆ มาคอยให้ตื่นเต้นอยู่บางจังหวะบ้างก็ตาม แต่ก็คุ้มค่า ที่ใช้เวลาติดตามมาจนถึงวันนี้ 1 ปี 5 เดือน 11 วัน นับจากวันแรกที่อนิเมเรื่อง K-ON! ได้ออกอากาศ กับเงินที่หมดไปกับแผ่นเพลง แผ่นหนังของเรื่องนี้ ที่แลกไปกับความสุข ความประทับใจ และความอบอุ่นหวนให้นึกถึงช่วงเวลาสมัย ม.ปลาย ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ความสดใส มิตรภาพ และความฝัน ซึ่งถ้าเผลอพลั้งปล่อยให้มันหลุดมือไปแล้ว ก็ยากที่จะทวงมันกลับคืนมา

เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ (เรียกว่าเพื่อนดู เผื่อตัวเองจะดูเด็กลงมั่ง :3) คนไหนที่ยังเรียนอยู่ในระดับประถม หรือมัธยม หลังจากดูอนิเมเรื่องนี้แล้ว ก็ขอให้ใช้ชีวิตในช่วงมัธยมนี้ให้คุ้มค่ามากที่สุด ให้สนุกที่สุด เอาให้เต็มที่สุดเหวี่ยงเข้าไว้ จะได้มีความทรงจำที่ดีๆ ให้เก็บเอาไว้ เผื่อในอนาคตจะได้หยิบมานึกถึงความทรงจำดีๆ ที่เคยผ่านมากับเพื่อนๆ ในช่วงมัธยมนี้ได้ แต่ก็อย่าลืมเรื่องการเรียนล่ะ (Embarassed) หน้าทีการเีรียน กับความฝัน ต้องคว้ามันเอาไว้ให้ได้ทั้งสองอย่างนะ ชีวิตมันถึงจะสนุก

สำหรับอนิเมชันเรื่อง K-ON! ตอนนี้ก็ได้มีลิขสิทธิ์ในไทยไปเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียน Dex แล้ว แถมภาคแรกก็ออกแผ่นมาครบ 7 แผ่นจบแล้วด้วย ส่วนมังงะ เล่ม 2 ของ SIC เพิ่งวางแผงไปวันนี้เอง อย่าลืมอุดหนุนของแท้อย่างถูกต้องตามกฎหมายนะจ๊ะ เงินตราจะได้ไปถึงมือผู้ผลิต จะได้ไปถึงมือเหล่าสาวๆ เค-อง ที่เราคอยเฝ้าดูเธอมาตลอดร่วมปีครึ่งยังไงล่ะ

เจอกันใหม่สัปดาห์หน้า กับสปอลย์ตอนพิเศษ จนกว่ามันจะฉายจบ (เหลืออีก 2 ตอน!!!)

Comment

Comment:

Tweet

เเง้ๆ K-ON จบเเล้วเค้าจาดูไรอ่ะ

คิดเเล้ว เซ็งจาดดดดtongue

จากคนที่ติดหนังสือการ์ตูนเเล้วหันมาดูการ์ตูน
ตอนปิดเทอม
จร้าาาาาconfused smile

#6 By บ. บ. (101.51.66.246) on 2012-04-20 15:05

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

K-On มันคือความประทับใจจริงๆ

#5 By GooTarn on 2010-12-21 16:51

ss3 เอา ให้ HTT ไป Budokan อ่าา
อย่าพึ่งจบเลย นะ อยากดูต่อๆ
Hot! Hot!

#4 By 奏で-たん on 2010-09-21 22:36

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

เห็นด้วยทุกประการครับ
Entry นี้เท่มากครับ

#3 By Q_plus on 2010-09-16 06:49

เฮ้อ ตอนจบซะแล้ว ไวจัง

#2 By a-t-s-t PDA on 2010-09-15 20:17

ดูแล้วคิดถึงตอนจบม.6เลยค่ะ

เพิ่งผ่านมาไม่ถึงปี แต่ทำไมคิดถึงเพื่อนขนาดนี้ก็ไม่รู้ 555

เหลืออีก 2 ตอน!!

เค-องจบไปคงแอบเหงาแย่เลย ^^;

#1 By F.I.N. on 2010-09-15 19:02